IR Cut là gì? Và tính năng của Ircut

Như các bạn đã biết công nghệ IRCUT tạo ra một công nghệ tuyệt vời trong quan sát ban đêm, khác phục các nhược điểm về nhiễu, nhìn đêm kém, bị quầng sáng…

Thật chất ánh sáng (Ánh sáng mặt trời, Ánh sáng thấy được từ mắt người, Ánh sáng tự nhiên) đều là một dáng tín hiệu điện tử có thể đo và tính toán được theo bước sóng. Trong dải ánh sáng mà mắt người có thể thấy được chỉ là 1 khoảng nhỏ trong dải quang phổ ánh sáng tự nhiên (Ánh sáng mặt trời), đồng thời còn có rất nhiều bước sóng ánh sáng gần với dãi bước sóng nhìn thấy được là sóng Hồng Ngoại (Infrared và UV). Bạn có thể tham khảo thêm WIKI Tiếng Việt Bức xạ nhìn thấy (ánh sáng) .Riêng đối với cảm biến CCD/CMOS của Camera giám sát, Máy chụp hình, Máy quay phim, WebCam…. Thì ngoài dải bước sóng thấy được Visible cảm biến còn thấy được một phần của bước sóng hồng ngoại. Do đó nếu cảm biến không lọc bỏ tia hồng ngoại thì khi chụp hình hoặc quay phim kết quả hình ảnh thường bị ngã sang màu hồng hoặc tím.
Đây là vídụ hình ảnh được chụp đồng thời khi có gắn kính lọc IR Filter và không kính lọc.

Để lọc được tín hiệu hồng ngoại có rất nhiều cách khác nhau. Nhưng bây giờ mình chỉ nói về công nghệ lọc hồng ngoại trong Camera Giám Sát.  IR Filter là một kính lọc có mặt hầu hết trong các loại CAMERA giám sát. Kính này thường được cố định bằng keo lên trên mặt cảm biến CCD hoặc CMOS và không tháo rời được.

Còn trong các Camera Giám Sát cao cấp thì kính này sẽ được đóng hoặc mở độc lập bằng một motor nhỏ được điều khiển từ chip xử lý DSP hoặc mạch phụ cảm biến ánh sáng.

Mô hình cách hoạt động của IR Filter.

Trước đây công nghệ dùng Module IR CUT chỉ có trong các thiết bị Camera Giám Sát cao cấp rất đắt tiền như các Camera ZOOM quang học, Camera chuyên dụng. Nhưng gần đây thị trường CHINA đã cho ra đời rất nhiều module IR CUT giá rẻ nên gần như các camera sau này đều ứng dụng công nghệ IR CUT mà không dùng loại cố định trên CCD/CMOS nữa vì IR CUT mang lại rất nhiều hiệu quả so với loại cố định.


Lợi ích của Module IR CUT và kính lọc IR cố định:.

  • Tầm quan sát hồng ngoại cao hơn. Nhìn đêm xa hơn.
  • Hình ảnh sáng đẹp hơn do cảm biến nhận được trực tiếp toàn bộ ánh sáng hình không bị cản bởi kính lọc.
  • Một số Camera thân, Camera chuyên dụng không Hồng Ngoại như SONY FCB-EX480C vẫn có thể quan sát rõ vào ban đêm với nguồn sáng yếu.

 Nhược điểm:.

  • Module dùng lâu ngày rất dễ bị kẹt vì bụi bẩn hoặc hơi nước. Dẫn đến hình đôi khi bị trắng đen cả ban ngày.
  • Nặng hơn có thể làm cho Camera cháy nguồn ngưng hoạt động

Share on Google Plus

About Nguyễn Tiến Cường

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 comments:

Post a Comment